กรมอนามัย พร้อมให้ข้อมูลข่าวสารที่มีประโยชน์สำหรับคุณ
พญ.ทิพา ไกรลาศ ผู้อำนวยการศูนย์อนามัยที่ 9 นครราชสีมา มอบหมายนางสุจิตรา สุมนนอก รองผู้อำนวยการศูนย์อนามัยที่ 9 และนางทรงคูณ ศรีดวงโชติ หัวหน้ากลุ่มขับเคลื่อนยุทธศาสตร์ เข้าร่วมประชุมคณะกรรมการร่วมภาครัฐและเอกชนเพื่อแก้ไขปัญหาทางเศรษฐกิจ (กรอ.) กลุ่มจังหวัดภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง 1 ครั้งที่ 1/2568 ในวันอังคารที่ 29 ตุลาคม 2567 เวลา 13.30 น. ณ ห้องประชุมหลวงพ่อคูณ ปริสุทโธ ชั้น 3 ศาลากลางจังหวัดนครราชสีมา โดยมีนายสุรพันธ์ ศิลปะสุวรรณ รองผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา เป็นประธานการประชุม
ในการนี้ ศูนย์อนามัยที่ 9 นครราชสีมา ได้นำเสนอรายงานความคืบหน้าการดำเนินงานของโครงการสร้างเศรษฐกิจเพิ่มมูลค่า “อาหาร SAN ดี” ประจำถิ่นนครชัยบุรินทร์ From Local to Global ซึ่งเป็นโครงการตามข้อเสนอประเด็นและวาระการพัฒนาของกลุ่มจังหวัดภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง 1 ตามมติคณะรัฐมนตรี เมื่อวันที่ 2 กรกฎาคม 2567 โดยได้ดำเนินการไปแล้ว 2 กิจกรรม ได้แก่ การจัดประชุมชี้แจงคณะทำงานทั้ง 4 จังหวัด เมื่อเดือนกรกฎาคม 2567 และกิจกรรมอบรมหลักสูตรพัฒนาความรู้ของ ผู้ปรุงประกอบอาหารตามมาตรฐานการสุขาภิบาลอาหาร (SAN) เมื่อเดือนกรกฎาคม 2567 ครบทั้ง 4 จังหวัด รวมกว่า 1,200 คน ซึ่งมีกิจกรรมที่จะสามารถต่อยอดพัฒนา คือ 1) การจัดมหกรรมระดับจังหวัดและเขต โดยมีคู่มือ และเกณฑ์การประกวดเรียบร้อยแล้ว 2) มีขอบเขตงาน (TOR) การประกวดระดับจังหวัด และระดับเขต และ3) การบรรจุโครงการ อาหาร SAN ดี ในแผนพัฒนากลุ่มจังหวัดภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง 1 ระยะ 5 ปี