กรมอนามัย พร้อมให้ข้อมูลข่าวสารที่มีประโยชน์สำหรับคุณ
ศูนย์อนามัยที่ 9 ลงเยี่ยมพัฒนาโรงอาหารปลอดภัยใส่ใจสุขภาพในสถานประกอบการ
วันที่ 11 มกราคม 2566 แพทย์หญิงทิพา ไกรลาศ ผู้อำนวยการศูนย์อนามัยที่ 9 นครราชสีมา มอบหมายให้กลุ่มพัฒนาการส่งเสริมสุขภาพวัยทำงานและกลุ่มงานพัฒนาอนามัยสิ่งแวดล้อม ร่วมกับสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดนครราชสีมา เข้าตรวจเยี่ยมพัฒนาโรงอาหารปลอดภัยใส่ใจสุขภาพ ณ บริษัท อุตสาหกรรมโคราช จำกัด
โดยตรวจประเมินมาตรฐานสุขาภิบาลอาหาร “สถานที่จำหน่ายอาหาร” ตามกฎกระทรวงสุขลักษณะของสถานที่จำหน่ายอาหาร พ.ศ. 2561 เพื่อร่วมพัฒนาและปรับปรุงสภาพแวดล้อมในสถานประกอบการให้เอื้อต่อการมีสุขภาพดีของพนักงาน (ด้านการบริโภคอาหาร) นอกจากนี้ยังดำเนินการพัฒนาเมนูอาหารให้เป็นเมนูชูสุขภาพ สนับสนุนให้มีอาหารทางเลือกเพื่อสุขภาพบริการแก่พนักงานในสถานประกอบการ โดยให้ข้อเสนอแนะในการพัฒนาทั้งในส่วนของมาตรฐานสุขาภิบาลอาหาร หมวดสถานที่จำหน่ายอาหาร หมวดอาหาร กรรมวิธีการปรุงประกอบ การเก็บรักษาและการจำหน่ายอาหาร หมวดสุขลักษณะของภาชนะ อุปกรณ์ และเครื่องใช้อื่นๆ และหมวดสุขลักษณะส่วนบุคคลของผู้ประกอบกิจการและผู้สัมผัสอาหาร รวมทั้งการให้คำแนะนำในการพัฒนาเมนูอาหารให้เป็นเมนูชูสุขภาพเพื่อให้ได้คุณค่าทางโภชนาการที่เหมาะสม และส่งเสริมการจัดการสภาพแวดล้อมด้านโภชนาการให้เอื้อต่อการมีสุขภาพดี