Flash news!
Home arrow เผยแพร่ผลงานวิจัย ปี 2546 arrow การเฝ้าระวังสถานการณ์สุขาภิบาลอาหารในโรงเรียน โดยการประยุกต์ใช้ระบบสารสนเทศภูมิศาสตร์
การเฝ้าระวังสถานการณ์สุขาภิบาลอาหารในโรงเรียน โดยการประยุกต์ใช้ระบบสารสนเทศภูมิศาสตร์ PDF พิมพ์ ส่งเมล
ระดับผู้ใช้: / 14
แย่จังดีมาก 
Monday, 14 May 2007

รายงานผลการวิจัย
การเฝ้าระวังสถานการณ์สุขาภิบาลอาหารในโรงเรียน โดยการประยุกต์ใช้ระบบสารสนเทศภูมิศาสตร์
(School canteens sanitary Surveillance by using Applications
of Geographic Information System : GIS)
 
นายสุธน เพ็งคุ้ม นักวิชาการสุขาภิบาล 7
นายสมาน ยศปัญญา นักวิชาการสุขาภิบาล 8
นางบุษรา ผลทวี นักวิชาการสุขาภิบาล 7
กลุ่มงานสุขาภิบาลอาหาร
ศูนย์อนามัยสิ่งแวดล้อมเขต 9 พิษณุโลก
กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข
กรกฎาคม 2544
บทคัดย่อ

         เป็นการศึกษาวิจัยเชิงสำรวจ ประยุกต์ใช้ระบบสารสนเทศภูมิศาสตร์เพื่อประเมินสถานการณ์สุขาภิบาลอาหารในโรงเรียนและสถานะสุขภาพของประชาชนด้วยโรคที่เกิดจากอาหารและน้ำเป็นสื่อ ผลการศึกษาพบว่าอำเภอวังทองมีโรงเรียนสังกัดกระทรวงศึกษาธิการ จำนวน 80 โรงเรียน จำนวนนักเรียน 18,977 คน มาตรฐานด้านสุขาภิบาลอาหารของโรงอาหาร ตามแบบสำรวจโรงอาหาร กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข จำนวนข้อมาตรฐาน 30 ข้อ ผลสำรวจ 56 โรงเรียน แบ่งระดับมาตรฐานโรงอาหารเป็น 3 ระดับได้แก่ ดีมาก 3 โรงเรียน ดี 10 โรงเรียน ไม่ได้มาตรฐาน 43 โรงเรียน และไม่ทราบข้อมูลการสำรวจ 24 โรงเรียน คิดเป็น 3.75% , 12.50% 53.75% และ 30.00% ตามลำดับ การปฏิบัติข้อมาตรฐานโรงอาหารตามเกณฑ์ปฏิบัติได้สูงสุด 27-30 ข้อ จำนวน 30 โรงเรียน คิดเป็น 53.57% ปฏิบัติได้ต่ำสุด 11-14 ข้อ จำนวน 2 โรงเรียน คิดเป็น 5.36% ข้อมาตรฐานที่ปฏิบัติได้สูงสุดได้แก่ข้อ 4, 11, 29 และ 30 ปฏิบัติได้ 52 โรงเรียน คิดเป็น 92.86% รายละเอียดมาตรฐานได้แก่บริเวณที่เตรียม ปรุงอาหารสะอาดเป็นระเบียบ อาหารที่ปรุงสำเร็จแล้วเก็บในภาชนะที่สะอาด มีการปกปิด ผู้ปรุง ผู้เสิร์ฟ เป็นผู้มีสุขภาพดีและมีสุขนิสัยที่ดี ข้อมาตรฐานที่ปฏิบัติได้น้อยที่สุดได้แก่มาตรฐานข้อ 28 คือ ผู้ปรุงผู้เสิร์ฟแต่งการไม่ถูกต้อง ปฏิบัติได้ 23 โรงเรียน คิดเป็น 41.7% ข้อมาตรฐานที่ทำให้โรงเรียนไม่ผ่านเกณฑ์โรงอาหารระดับมาตรฐานดีมากที่สุด ได้แก่ ข้อมาตรฐานที่ 12 คือมีตู้สำหรับปกปิดอาหารที่ปรุงสำเร็จ

          สถานะสุขภาพประชาชนจากโรคที่เกิดจากอาหารและน้ำเป็นสื่อ พบการเจ็บป่วยได้แก่โรคอุจจาระร่วง โรคอุจจาระร่วงอย่างแรง โรคอาหารเป็นพิษ โรคตับอักเสบเอ และโรคบิด คิดเป็นอัตราป่วย 1,417.57 7.48 226.81 12.84 154.6 ต่อประชากรแสนคน ตามลำดับ

          ความเสี่ยงการเกิดโรคอาหารเป็นพิษในโรงเรียนจากการศึกษาปัจจัยมาตรฐานโรงอาหารกับความชุกของโรคในพื้นที่ตั้งโรงเรียน แบ่งเป็น 3 ระดับ ได้แก่โรงเรียนเสี่ยงสูง 14 โรงเรียน เสี่ยงปานกลาง 36 โรงเรียนและเสี่ยงต่ำ 6 โรงเรียน คิดเป็น 25.00% , 64.28% และ 1.71% ตามลำดับ จำนวนนักเรียนที่มีความเสี่ยงการเกิดโรคอาหารเป็นพิษในโรงเรียน จำนวน 13,084 คน แบ่งเป็น เสี่ยงสูง 8,881 คน เสี่ยงปานกลาง 7,146 คน และเสี่ยงต่ำ 1,057 คน คิดเป็น 37.00% , 54.62% และ 8.08% ตามลำดับ

แก้ไขล่าสุดเมื่อ ( Monday, 14 May 2007 )
< ก่อนหน้า